hh

มีพลังมาอัพบล็อคในวัน ฮาโลวีน ว่าแต่เหลือบมองดูนาฬิกา ตี 3 กว่า...วันนี้ไม่ง่วงนอนค่ะ ไม่รู้ทำไม...รู้สึกใจสั่นๆ เหมือนจะมีเรื่องอะไรซักอย่าง...ที่รัก ก็ไม่อยู่บ้าน...ระหว่างรอที่รักกลับมา เราอัพบล็อคก่อนแล้วกัน ใจจะได้สงบ!

 

เอาเรื่องน่ารัก+น่ารู้ของ ชาวไอซ์แลนด์ จากที่รัก เล่าให้ฟัง มาฝากกันนะคะ...

 

1 เวลาที่ชาว ไอซ์แลนด์ กินข้าวไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือ ร้านอาหาร จะไม่พูดคุยกันเลย

บรรยากาศจะเงียบมาก เพราะชาวไอซ์แลนด์จะถูกสอนมาว่าให้รีบทานข้าวให้เสร็จเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ควรรีบกินให้เสร็จเร็วที่สุด..เรื่องนี้จะสอนกันมาตั้งแต่เด็กค่ะ

 

2 Iceland ไม่มี ร้าน starbuck

มีแต่ฟาสต์ฟูตอื่นๆเช่น KFC,Macdonal,pizza เหมือนประเทศอื่นๆ

 

3 นก Puffin pair ที่เป็นสัญลักษณ์ของ iceland กินได้!!

ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมากอีกเมนูหนึ่ง Puffin pair มีมากที่เกาะ Vestmannaeyjar หรือ Westman Islands ซึ่งอยู่ทางไต้ของ Iceland ค่ะ (แต่เรากินไม่ลงนะ มันน่ารักเกินกว่าที่เราจะกินได้)

 

j

Puffin pair

 

4 เสื้อไหมพรมถัก ที่เป็นลายเอกลักษณ์ของ iceland เรียกว่า woollen มีต้นแบบมาจาก Greenland

สีที่เป็นสีดั้งเดิมคือ เทา ขาว และ สีดำ เสื้อ woollen เป็นเสื้อไหมพรมถักที่ได้รับความนิยมมากใน iceland ประโยชน์ของเสื้อนี้คือ เมื่่อตกน้ำ จะทำให้ร่างกายไม่หนาวจนเกินไป เสื้อ woollen จะช่วยรักษาความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

 

jj
Icelandic Woollen

 

 

5 ผู้ชาย icelandic ถักนิตติ้งเสื้อไหมพรม ผ้าพันคอ และ ของใช้อื่นๆได้!! 

อันนี้ทึ่งมากๆ นอกจากงานถักต่างๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานบ้าน เช่น ซ่อมแซม ทำความสะอาด ซักผ้า รีดผ้า ทำความสะอาดสระน้ำ สวน หลังคา โรงรถ ทำอาหาร ฯลฯ ชายชาว ไอซ์แลนด์ดิค ทำได้เรียบ!! มันน่าทึ่งมากจ๊อด.....คุยกับ โตรี่ ครั้งนึง แอบแปลกใจว่าทำไมดูเค้าคล่องจังเลยเรื่องงานบ้าน...

 

โตรี่ เลยเล่าให้ฟังแบบนี้ ถ้าเป็นคนที่อายุมากกว่า 40 ขึ้นไป พวกนี้จะเก่งมาก...ส่วนมากจะ สุขภาพ ดีแข็งแรง บางคนที่อายุเลย 60 ไปแล้วยังสามารถขึ้นไปทำความสะอาดหลังคาบ้านได้แบบสบายๆ โตรี่ เล่าว่า ที่ ไอซ์แลนด์ ชายหญิงเท่าเทียม และ สังคมของ ไอซ์แลนด์ ยังเป็นระบบเก่า ผู้ชายสามารถทำงานของผู้หญิงได้สบายๆ เด็กที่อายุน้อยกว่าเค้า ตอนนี้เริ่มเปิดรับวัฒธรรมจากประเทศอื่น พวกเด็กรุ่นหลังก็ยังถูกฝึกให้ทำงานบ้าน และ งานถักซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติ

 

ผู้ชายประเทศนี้ นอกจากจะทำงานนอกบ้านทุกชนิดแล้ว ยังทำงานในบ้านได้ดีไม่แพ้ผู้หญิงอีกด้วย..แอบโฆษณา ที่รัก หน่อย...เคยเห็นห้องนอน เตียงนอน ตู้เสื้อผ้า ของ ที่รัก ตอนคุยกัน สะอาดแบบ เหมือนบ้านในนิตยสาร มันดูเลี่ยมแบบเหมือน ไม่ได้ทำเอง เลยถาม ที่รักว่า ห้อง ยู สะอาดมากๆ (สะอาดกว่าห้องเราอีก) ยูทำความสะอาดเองเหรอ ที่รัก ตอบว่า ใช่ เค้าทำเองหมด..ทั้งซักผ้า รีดผ้า ทำความสะอาด..ถ้ามีเวลาว่าง พอเริ่มเข้าหน้าหนาว ก็จะเริ่มถักเสื้อ หรือผ้าพันคอเอาไว้ใช้...โอ้ว จ๊อดดดดด เป็นไปได้ไงเนียะ!!!

 

6 อาหารประจำชาติของ ไอซ์แลนด์ คือ sviða sulta หรือ หัวแกะ

เป็นเมนู อาหารประจำชาติ ที่จะทำกินกันช่วงฤดูหนาว เป็นอะไรที่กินกันแทบทุกบ้าน โดยจะนำหัวแกะมาต้ม (ที่ ไอซ์แลนด์ นิยมกินเนื้อแกะกันมาก กว่าเนื้อหมูหรือเนื้อวัวค่ะ) ที่รัก บอกว่า เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารโปรดของเค้า... กินกันเป็นหัวๆ เลยเชียว...อืม...

 

hh 

sviða sulta หรือ Lamp head

 

ความจริงมีเรื่องน่ารัก + น่ารู้ อีกเยออะค่ะ แต่โพสนี้เอาเท่านี้ก่อนนะคะ...เดี๋ยวนึกอะไรออกแล้วจะกลับมาเพิ่มเติมจ้า.... ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

วันก่อนไปเจอสารคดีที่เค้ามากินหัวใจของเจ้าPuffin pairโชว์ โอวว บ้านผีปอบยังอายเลยอะ

#3 By losttheways on 2010-01-26 17:01

ช๊อบ ชอบครับ blog แบบนี้ แต่คือไอ้นกตัวนั้นน่ะจะกินมันจิงๆอะหรอ T T

#2 By losttheways on 2009-11-07 08:29

ผู้ชาย Icelandic น่ารักจัง
ตัวเราเองยังถักไม่เป็นเลย cry

แต่อาหารประจำชาตินี่ ไม่ไหวจริง ๆ ค่ะ
สงสารมันจัง

#1 By colourful-p on 2009-11-01 20:20