เจอเหตุการณ์ หลอน เข้ากับตัวเองหลังจากที่ได้ยินกิตติศัพท์ของเหล่า Scammer หรือ การหลอกลวงในเน็ตรูปแบบใหม่ หลายๆคนที่ผ่านมาอ่าน อาจจะเคยเจอมาแล้ว Scammer ที่ว่านี้ บางครั้งจะแอดมาหาเราทำทีเป็นว่า หลงรักเราต่างๆนานา และใช้กลโกงรูปแบบต่างๆ ให้เราโอนเงินให้เพื่อให้ได้รับผลตอบแทนเป็นเงินก้อนใหญ่หรืออะไรก็ตาม...บางคนก็เสียเงินให้ไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โพสนี้ขอแบ่งเป็น 2 ภาคนะคะ อาจจะยาาวไปซักกนิด แต่อยากเตือนน้องๆในการรับแอดเพื่อนใหม่จากต่างประเทศ ให้ดูให้ดีก่อนที่จะหลงเชื่อและเป็นเหยื่อรายต่อไปค่ะ

 

ก่อนเริ่มต้นโพส บอกก่อนนะคะ ไม่ได้โดนหลอกและไม่ได้เสียเงินให้พวก Scammer แต่อย่างใด แต่บังเอิญเจอคนประเภทนี้ติดต่อมาเหมือนกันค่ะ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังในภาค 2 ...บทความนี้แปลมาจากต้นฉบับภาษาอังกฤษจากการรวบรวมข้อมูลของเวปไซต์หาคู่แห่งหนึ่งซึ่งชัดเจนและมีประโยชน์มากๆค่ะ

 

Thai translation by Nueng@siripakmei.exteen.com original sorce from connectingsite

 

เวปหาคู่ กับ พวกหลอกลวง

 

มันเป็นเรื่องที่บ้ามาก ที่ในโลกอินเตอร์เน็ต จะเต็มไปด้วยพวก scammers ในเวปไซต์หาคู่หลายๆเวปเต็มไปด้วยคนพวกนี้ และหลายๆแห่งก็ไม่ได้กำจัดพวก scammer ให้หมดไปเพราะ พวกเค้าเหล่านั้น ดูดีมากๆ เหล่า scammer มักจะใช้รูปของดารา มีประวัติส่วนตัวที่ดี และติดต่อกับสมาชิกคราวละ หลายๆคน รวมไปถึงติดต่อบรรดาคนโสดทั้งหลาย พวกเราพยายามอย่างยิ่งที่จะกำจัด พวก scammer โดยค้นหาจากประวัติสมาชิกที่น่าสงสัยและลบมันทิ้งทุกวัน อย่างไรก็ตาม ยังคงมี scammers อีกมากมายที่เรายังค้นหาไม่พบ ถ้าคุณพบ scammers คุณสามารถแจ้งเข้ามาเพื่อที่เราจะได้ลบ scammers เหล่านี้ทิ้งไปได้

 

scammers ที่มีอยู่ในขณะนี้

 

Scammer ที่ต้องการเงินเพื่อเป็นค่าน้ำมันหรือค่าแก๊ส

 

เพื่อที่จะเดินทางมาพบคุณพวก Scammer จะส่ง เมล์หาคุณระยะหนึ่ง หรือเป็นเวลานาน อาจจะมีการคุยกันทางโทรศัพท์ จนกระทั่งคุณทั้งสองตกลงใจที่จะนัดพบกัน พวก Scammer จะบอกคุณว่า เขาไม่สามารถออกค่าเดินทางได้ แต่อาจจะเสนอที่จะขับรถมาหาคุณ (หรืออาจจะขึ้นเครื่องบิน หรือรถบัสมา) และขอให้คุณช่วยค่าใช้จ่ายเหล่านี้ หลังจากที่คุณส่งเงินไปแล้ว คุณจะไม่มีวันได้พบเค้าอีกเลย หรืออาจจะได้รับคำตอบว่า การเดินทางล่าช้าด้วยเหตุผลนานาประการ เพื่อที่จะขอเงินเพิ่มอีก...

 

Scammer ที่ขอความช่วยเหลือจากคุณเนื่องจาก ชีวิตบัดซบ

 

Scammer พวกนี้จะอ้างว่าตัวเองป่วย พ่อแม่ป่วย หรือไม่ก็ ลูกตัวเองป่วย หรือไม่ก็ติดอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่ง (ส่วนมากจะเป็น Nigeria และRussia) พวกเค้าต้องการความช่วยเหลือจากคุณ พวกเค้าจะบอกคุณว่า บัตรเครดิต บัตรประชาชน หรืออื่นๆ ของเค้าหาย หรือ ถูกทางการยึดเอาไว้ และถ้าต้องการบัตรเหล่านั้นคืน ต้องจ่ายเงินให้ทางการเพื่อให้ได้กลับประเทศ หรือ ได้รับความไม่เป็นธรรม จากโรงพยาบาล ไม่ได้รับการดูแลรักษาเพราะไม่มีเงิน คุณอาจจะรู้สึกสงสาร และอยากช่วยเหลือพวกเค้าและส่งเงินให้ หลังจากนั้น คุณอาจเชื่อว่า นี่ล่ะ...คือคู่ชีวิต ของชั้น...แต่ความจริงมันคือ scammer!

 

Scammer ที่แอบอ้างเป็นพวกใจบุญขอให้คุณช่วยบริจาคเงินเพื่อการกุศล

 

มันคือ Scammer!! เพราะองค์การการกุศลของจริง เค้าไม่ใช้เวปไซต์ หาคู่พื่อหาเงินบริจาคหรอก! คิดดูให้ดีซิ!!

 

Scammer ที่เสนอจะให้เงินคุณ

 

Scammer วางแผนที่จะมาหาคุณที่ประเทศของคุณ และต้องการส่งเงินมาเพื่อใช้ในเวลาที่มาถึง พวกเค้าจะทำเป็นเชื่อถือคุณ บางครั้งพวกเค้าขอให้คุณซื้อบางอย่างและส่งกลับไปให้เค้า หรือ ทำเป็นว่าเลื่อนการเดินทางออกไปและให้คุณส่งเงินให้พวกเค้า Scammer จะส่ง ใบโอนเงินปลอมให้คุณ และคุณอาจจบลงด้วยการส่งเงินกลับไป ไม่แต่เพียงเท่านี้ คุณอาจได้รับการติดต่อจากบริษัทจอมปลอม ที่สร้างฉากขึ้นมาหลอก พวก Scammer เหล่านี้ จะบอคุณว่า ถ้าคุณจ่ายเงินหรือ ให้ยืม คุณจะได้รับเงินก้อนใหญ่เป็นการตอบแทน คุณอาจถูกข่มขู่ เมื่อคุณไม่สามารถจ่ายเงิน ตามที่ต้องการได้

 

Scammer ที่จ้องจะขออีเมล์ของคุณ เบอร์โทร และอื่นๆที่เป็นข้อมูลส่วนตัวเร็วเกินไป

 

พวกเค้าอาจบอกคุณว่า เค้าขอโทษที่ไม่สามารถอัพโหลดรูปของพวกเค้าขึ้นเวปได้ และต้องการส่งรูปมาให้คุณทางเมล์ ลองคิดดู ถ้าเค้าสามารถส่งรูปให้คุณได้ทาง อี-เมล์ เค้าก็สามารถที่จะส่งรูปให้ให้กับเวปไซต์ เพื่ออัพโหลดในประวัติของเค้าได้เช่นกัน เพราะมันเป็นบริการฟรี เหล่า Scammer จะสร้างอีเมล์ไว้หลายอันเพื่อใช้หลอกคนทั่วโลก หรือใช้เพื่อจุดประสงค์ในทางเลวร้าย Scammer อาจให้อีเมล์ของเค้ากับคุณเพื่อให้คุณส่งรูปของคุณหรือรูปครอบครัวของคุณ ถ้าคุณส่งไป พวก Scammer จะมีอีเมล์ของคุณ ที่อยู่ หรือรูปถ่ายครอบครัวคุณ เพื่อใช้ลงทุนกับเหยื่อรายอื่นต่อไป ว่าพวกเค้าคือ “ตัวจริง”   พวกเค้าอาจไม่ติดต่อคุณอีกเลยเพราะเค้าได้สิ่งที่ต้องการไปเรียบร้อยแล้ว

 

สัญญาณเตือนภัยสำหรับ Scarmmer

1.Scammers จะใช้รูปดารา หรือนาย/นางแบบจากนิตยสารหรือเวปไซต์