ใช้เวลาเขียนโพสนี้หลายวันเหมือนกันนะ...กว่าจะเรียงรูปและข้อมูล จากไกด์กิติมศักดิ์ ที่รัก ของเรา  เสียดายไกด์ไม่ยอมปรากฏตัวเลย...ตาคนนี้นะ...แต่เอาเถอะค่ะ มาดูกันเลยว่า ไกด์ จะพาเราไปไหนกันบ้าง...

 

ช่วงนี้ ไอซ์แลนด์ เข้าหน้าหนาวแล้วนะคะ มีฝนเกือบทุกวัน สลับกับ หิมะ แต่อากาศยังไม่หนาวจัด ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อากาศเริ่มอุ่นขึ้นบ้างเวลาที่ อากาศดี คนจะออกมาว่ายน้ำกันที่สระว่ายน้ำ ที่รัก ว่า ถ้าอากาศหนาวมากๆ คนส่วนมากจะอยู่กันแต่ในบ้าน เป็นไปได้ว่าถ่าอากาศเย็นจัดๆ อุณหภูมิ จะลงไปอยู่ที่ -10 ถึง -20 องศา ที่รัก เคยเล่าให้ฟังว่า ปีที่หนาวที่สุด ที่เค้าเคยเจอ อุณหภูมิ อยู่ที่ -25 องศา แต่ สมัยก่อนนานมาแล้ว เคยมีอยู่ปีนึงที่ -50 องศา เลยเชียว... เป็นปีที่หนาวที่สุดในประวัติศาสตร์ของ ไอซ์แลนด์

 

ที่แรกเราเริ่มต้นจาก ถนน Langholtsvegur ก่อนเลย ไก้ลๆบ้าน ที่รัก นี่เป็นชื่อของถนนเก่าแก่ ที่อยู่ด้าน ตะวันออก ของ เรคยาวิค ... เป็นถนนหลักอีกเส้นหนึ่งที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่น... เห็นป้ายมั้ย?

 

ll

 

 หัวมุมถนนค่ะ

 

j

 

ที่ ไอซ์แลนด์จะมีซุปเปอร์มาเก็ต ที่ขายสินค้าราคาถูก ชื่อ bonus สไตล์เหมือน โลตัส บิ๊กซี บ้านเราแต่ไม่ใหญ่เท่าค่ะ จะเป็นซุปเปอร์ขนาดย่อมๆ ด้านในก็จะมีสินค้าราคาถูกหรือลดราคาขายอยู่ค่ะ คนให้ความนิยมกันมาก...

 

ที่รัก เล่าว่า เจ้าของห้างนี้ เกิดไอเดียเกี่ยวกับเปิดร้านขายสินค้าราคาประหยัดหลังจากที่เค้าตกงาน เจ้าของห้าง จึงเกิดไอเดียว่า น่าจะเปิดร้านค้าที่ขายสินค้าราคาประหยัด เพื่อช่วยเหลือคนที่ตกงงานและ ประชาชนให้ซื้อของกินของใช้ได้ในราคาประหยัด...ร้านนี้คน ไอซ์แลนด์ นิยมกันมาก เพราะสามารถซื้อของได้ในราคาถูก เป็น ไอเดีย ที่ดีค่ะ ที่รัก ว่าแบบนั้น

 

hh

 

 

กลับเข้ามาย่าน reykjavik city center เป็นย่านที่มีร้านอาหารและลานดนตรี เหมือน สยามเซ็นเตอร์บ้านเรา นักท่องเที่ยวต่างๆ กรุ๊ป ทัวร์ จะชอบมาที่ย่านนี้กันค่ะ เพราะมีร้าน อาหารให้เลือกมากมาย แถมมีร้านขายของที่ระลึกด้วย ....

 

oo

 

อันนี้แอบฮา ที่รักบอกว่า ป้ายติดว่า "ลองชิมอาหาร ในสไตล์ ไอซ์แลนดิค" แต่ไอ่ตัวที่อยู่ด้านล่างเนี่ยะ มันคือ tabasco's mexican bar ตกลงมันจะขายอะไรกันแน่!? รูปด้านข้างดันเป็นพริกอีกแน่ะ...สับสนได้อีก..!!

 

ggg

 

ของที่ระลึกค่ะ ไอ เลิฟ (หนุ่ม) เรคยาวิค !!!!

 

hhh

 

อันนี้อีก ฉันหลงในไอซ์แลนด์!!!...อ่า ประโยค ยอดฮิต นี่มาถึงนี่เชียว...  (สมน้ำหน้า ไม่ต้องให้มันกลับบ้านเลย!!!)

 

ii

 

ต่อมาเป็นร้าน ฮอตดอก ยอดนิยม ที่รัก บอกว่า นาย บิล คลินตัน เป็นคนนำมาปล่อยไว้ที่ประเทศนี้ (จริงมั้ยเนี่ยะ)  ตั้งแต่นั้นเลยเป็นที่นิยมกินกันมากๆค่ะ คนเข้าแถวรอซื้อกันเป็นแถวเลย...

 

jj

 

หน้าตามันเป็นแบบนี้ค่ะ.... ที่รัก บอกว่า "ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน...อเมริกัน สามารถตามคุณไปได้ทุกที่ " (มุขดีนะคะ ที่รัก)

 

ครั้งหนึ่งเราคุยกันเรื่องร้านค้า ที่รัก บอกว่า ที่ ไอซ์แลนด์ ไม่มีร้าน starbuck !! แต่ใน ประเทศแถบแสกนดิเนเวียน อื่นๆ มีร้าน starbuck ที่รัก เป็นคนชอบดื่มกาแฟ มากๆ เลยค่อนข้างรู้ดีว่าร้านไหนที่อร่อย ถึง ไอซ์แลนด์ จะไม่มี starbuck แต่ก็มีร้านกาแฟที่ดีหลายร้านค่ะ

 

g

 

ต่อมาเป็น.....อ่า อย่าพึ่งตกใจค่ะ บ้านที่จมน้ำนี่ เป็นงานศิลปะ ด้านหน้าของ reykjavik city hall (ลูกศรเหลือง) เป็นที่แสดงงานศิลปะ ดนตรี ต่างๆค่ะ...ไม่รู้เหมือนกันว่า บ้านที่จมน้ำนี่หมายถึงอะไร...อาจจะมีความหมายแฝงซ่อนอยู่ก็ได้ เหอๆๆๆๆ.....

 

i

 

นี่อันนี้ฮา....ที่รัก บอกว่า มันคือ หลุมหลบภัย ถัดออกมาจะมีบังเกอร์ ที่สมัยก่อนใช้ในสงคราม หลุมหลบภัยนี้เก่ามาก ปัจจุบันนี้ เป็นสถานที่ รกร้าง?!? ...คือปล่อยไว้ไม่ได้ทำอะไรซะงั้น สงสัยเด็กๆจะว่างจัด เติมสีซะหน่อย...ดูแล้วก็นะ เหมือนท่อระบายน้ำแถวบ้านเราเลย..ง่า... คือ แอบสงสัยว่า ถ้าปิดฝาหลุม เนี่ยะ จะเปิดออกมาได้ไง มันทำจากหินนะนั่น!? สงสัยคน ไอซ์แลนด์ ในสมัยก่อนนี่ต้องแข็งแรงมากๆ....

 

ff

 

ดูภายนอกก็นะ...อืม ภายในบังเกอร์ นี่...ยิ่ง...อืม... เด็กพวกนี้นี่ เดี๋ยวตีตายเลย ดูมันทำ...
ที่รักว่า ไอซ์แลนด์ดิค กราฟฟิคตี้!!!  (แอบฮานะคะ ที่รัก)

 

o

 

พ้นจากหลุมหลบภัย มาถึง the pearl สร้างมาจาก ถังน้ำมันที่เลิกใช้นำมาสร้างเป็นฐาน (ลูกศรเหลือง) ด้านบนเป็นร้านอาหาร ที่สามารถนั่งกินอาหารไป ชมวิวของเมืองไป ที่รักว่า อาหารราคาค่อนข้างแพง ตัวเค้าเองไม่เคยเข้าไปกิน เพราะไม่มีคนไปกินเป็นเพื่อน (ซะงั้น) เลยไม่รู้ว่าข้างในเป็นไง รู้อย่างเดียวว่ามันแพง....

 

j

 

iถัดมา รถสีแดงนี่คือ รถทำความสะอาดท่อ!!? ที่รักว่า มันแปลกดีเลยถ่ายมาด้วย...

 

y

 

วันนี้นำเที่ยวแค่นี้ก่อนนะคะ ดูแต่ละ อย่างที่ถ่ายมา....อืม.... เดี๋ยวอาจมีภาค 2....ขอบคุณสำหรับทุกการเยี่ยมชมจ้า...

Comment

Comment:

Tweet

Very informative and helpful. I was searching for this information but there are very limited resources. Thank you for providing this information.

#2 By Narrative Essay Writing (116.71.39.66) on 2011-01-08 14:59

โอ้ มาย กอด

อยากไปจังเลยครับ
ถ้าพี่หนึ่งไปก็อย่าลืม เหอะๆ ของฝากๆ อิๆ

ป.ล. ชอบเสื้อ Lost in Iceland มากมายๆ ๆ ^ ^

#1 By OAK (203.131.211.150) on 2009-11-03 19:20