วันชาติ..ไอซ์แลนด์

posted on 30 Sep 2009 13:12 by siripakmei in Icelandic
เอาเรื่องของ ประวัติศาสตร์มาให้อ่านกันนะคะ พอดีไปเจอบทความนี้ น่าสนใจดีค่ะ
Thai Translation by Nueng ,original source from Icelandic nation day
วันชาติของ ไอซ์แลนด์  (Icelandic: Þjóðhátíðardagurinn) คือวันที่ 17 มิถุนายน ของทุกๆปี เป็นวันเฉลิมฉลองแห่งชาติ ถือเป็นวันสถาปนาสาฐารณรัฐ ลิทเวลติท อีสลันต (Lýðveldið Ísland) ไอซ์แลนด์ถูกปกครองภายไต้กฏหมายของประเทศเดนมารค์ ซึ่งต่อมาถูกยิกเลิกไปในปี 1918

 
หลังจาก เด็นมารค์ ทั้ง เยรมันนี และ อังกฤษเริ่มเข้ายึดครอง ไอซ์แลนด์ ด้วยในเวลาเดียวกัน ขณะนั้น เด็นมารค์ ไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมมากนักใน ไอซ์แลนด์ และ คืนอิสระภาพให้ จากนั้น ไอซ์แลนด์ เปลี่ยนจาก ระบบการปกครองไปเป็นระบบสาฐารณรัฐ และ ได้รับ เอกราช ในที่สุดหลังจากการต่อสู้ของ Jón Sigurðsson วีรบุรุษของ ชาว ไอซ์แลนด์ ผู้คนใน ไอซ์แลนด์ ต่างเฉลิมฉลอง ผู้คนต่างยกย่อง Jón Sigurðsson (1811–1879) ผู้ซึ่งต่อสู้เพื่อเอกราชของ ไอซ์แลนด์  และ Sveinn Björnsson ซึ่งต่อมากลายเป็น ประธานาธิบดี คนแรกของ ไอซ์แลนด์ หลังได้รับเอกราช
 
การเฉลิมฉลองวันชาติของ ไอซ์แลนด์ ในปัจจุบันนี้ จะมีการเดินขบวนพาเหรดจาก แถบ urban โดยวงดุริยางค์ ร่วมด้วยทหารที่สวมเครื่องแบบ ที่นั่งอยู่บนหลังม้า อย่างสง่างาม ในขบวนพาเหรด มีการแต่งกายด้วย ชุดประจำชาติ (Icelandic scout : ลูกเสือ ชาว ไอซ์แลนด์) หลังจากขบวนพาเหรด มีการกล่าวคำปราศัย เพื่อสรรเสริญวีรกรรมของบุคคลสำคัญต่างๆในที่สาธารณะ เป็นประเพณีที่สืบเนื่องกันมายาวนานรวมไปถึง Fjallkonan ชาวพื้นเมืองด้วย
การแต่งการชุดประจำชาติของ ไอซ์แลนด์ ราวกับอยู่ในยุคของ กวี มันเป็นการนำเสนอเรื่องราว ในด้านธรรมชาติที่เรียบง่ายของ ไอซ์แลนด์ นี่เป็นการสืบทอดมรดกทางวัฒธรรม ชนิดหนึ่งที่สวยสดงดงาม หลังจากการได้รับอิสระภาพ ศิลปะ วัฒธรรม และ ศาสนา เป็นสิ่งแรกที่ถูกฟื้นฟู เมื่อการปราศัยในที่สาธารณะจบสิ้นลง การฉลองอย่างเป็นทางการ ก็ต่อเนื่องด้วยการบรรเลงเพลงจาก วงดนดุริยางค์ และ วงดนตรีต่างๆ ผู้คนเต้นรำ เด็กๆจะได้รับลูกอม และลูกโป่งจำนวนมากจนรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาแทบจะบินได้  เวลาที่มีการฉลองวันชาติ มักจะมีฝนตกลงมาจนกลายเป็นประเพณีไปแล้วเช่นกัน มันเป็นอะไรที่น่าแปลกมาก


 
วันที่ 17 มิถุนายน ถือเป็นวันหยุดราชการ และ เป็นวันเกิดของ ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐ ไอซ์แลนด์ Jón Sigurðsson และ เป็นผู้นำทางการเมือง การต่อสู้เพื่ออิสระภาพ ในช่วงระหว่างศรรตวรรษที่ 19 จนกระทั่ง ไอซ์แลนด์ ได้รับอิสระภาพในที่สุด
นี่คือชุดประจำชาติของ ไอซ์แลนด์ ค่ะ
image
ขบวนพาเหรด และ Icelandic scout : ลูกเสือ ชาว ไอซ์แลนด์
image

Comment

Comment:

Tweet

#2 By mai (103.7.57.18|180.183.162.46) on 2012-09-08 13:05

open-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#1 By 555+ (223.206.213.92) on 2011-05-16 18:11